BREAKING NEWS

ขนมไทย-ผลไม้

น้ำพริกไทย

อาหารยำ

วันเสาร์ที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2559

ปลาทับทิมนึ่งมะนาว

วัตถุดิบและอุปกรณ์

  1. ปลาทับทิม         1 ตัว (ตัวไม่ต้องใหญ่มาก เพราะถ้าใหญ่มากเวลานึ่งเนื้อด้านในจะไม่สุข เนื้อด้านนอกจะเละ)
  2. คะน้าต้น             1 กำ (แยกใบอ่อนแก่ไว้)
  3. พริกขี้หนูสด       1 ช้อนโต๊ะ
  4. กระเทียม            2 ช้อนโต๊ะ
  5. น้ำตาลทราย       1 ช้อนชา (น้ำตาลทรายแดงจะมีประโยชน์และให้โทษน้อยกว่าน้ำตาลทรายขาว)
  6. น้ำมะนาวสด       2 ช้อนโต๊ะ (บีบจากลูกมะนาวสดจะได้กลิ่นที่หอมติดมามากกว่าน้ำมะนาวขวด)
  7. น้ำปลา                2 ช้อนโต๊ะ
  8. เกลือ                   1 ช้อนโต๊ะ
  9. ลังถึง (ซึ้งนึ่ง)     1 ใบ
  10. กระทะ                 1 ใบ
  11. เตาถ่านหรือเตาแก๊ส


วิธีทำ
1.นำปลามาขอดเกล็ดและควักไส้ออกและล้างน้ำให้สะอาด
2.บั้งปลาให้เป็นริ้วๆ ลึกลงไปจนถึงกระดูกปลา
3.สับพริกขี้หนูและกระเทียมให้ละเอียด (ท่านสามารถใช้วิธีปั่นหรือตำก็ได้)
4.เติมน้ำตาลทรายแดง น้ำมะนาวและน้ำปลาลงในพริกขี้หนู กระเทียมที่เตรียมไว้มาผสมกัน คลุกจนได้รสชาติที่ต้องการ
5.นำกระทะใส่น้ำลงไป ¾ ส่วนแล้วนำขึ้นตั้งไฟไว้บนเตาถ่านและวางลังถึง(ซึ้ง)ลงไปบนกระทะแล้วรอให้น้ำเดือด
6.นำคะน้าใบแก่มาวางบนจานปลาที่จะใช้นึ่ง และล้างเกลือออกจากตัวปลาให้สะอาด หลังจากนั้นนำปลาที่ล้างไว้ไปใส่จานที่เตรียมไว้
7.นำคะน้าใบอ่อนใส่ลงไปข้างจานแล้วนึ่งไปพร้อมกับปลา (บางท่านใช้วิธีลวกเพื่อรักษาสีเขียวของใบคะน้า) นึ่งปลาประมาณ 15-20 นาทีแล้วแต่ขนาดปลา และเตาที่เราใช้
8.นำคะน้าที่ลวดหรือนึ่งประมาณ 5 นาที มาแช่เย็น หรือใส่น้ำแข็งเพื่อให้กรอบสำหรับกินแกล้มกับปลานึ่ง
9.เมื่อปลาสุกเรียบร้อยแล้ว ให้ราดน้ำปรุงที่ผสมเตรียมไว้บนตัวปลาและเสริฟในขณะที่ยังร้อนหรืออาจจะวางไว้บนหม้อไฟเตาถ่านก็ได้





แสดงความคิดเห็น

 
Copyright © 2013 Foodlove-Thai
Powered byBlogger Templates