วัตถุดิบและอุปกรณ์
- ปลาทับทิม 1 ตัว (ตัวไม่ต้องใหญ่มาก เพราะถ้าใหญ่มากเวลานึ่งเนื้อด้านในจะไม่สุข เนื้อด้านนอกจะเละ)
- คะน้าต้น 1 กำ (แยกใบอ่อนแก่ไว้)
- พริกขี้หนูสด 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา (น้ำตาลทรายแดงจะมีประโยชน์และให้โทษน้อยกว่าน้ำตาลทรายขาว)
- น้ำมะนาวสด 2 ช้อนโต๊ะ (บีบจากลูกมะนาวสดจะได้กลิ่นที่หอมติดมามากกว่าน้ำมะนาวขวด)
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
- ลังถึง (ซึ้งนึ่ง) 1 ใบ
- กระทะ 1 ใบ
- เตาถ่านหรือเตาแก๊ส
วิธีทำ
1.นำปลามาขอดเกล็ดและควักไส้ออกและล้างน้ำให้สะอาด
2.บั้งปลาให้เป็นริ้วๆ ลึกลงไปจนถึงกระดูกปลา
3.สับพริกขี้หนูและกระเทียมให้ละเอียด (ท่านสามารถใช้วิธีปั่นหรือตำก็ได้)
4.เติมน้ำตาลทรายแดง น้ำมะนาวและน้ำปลาลงในพริกขี้หนู กระเทียมที่เตรียมไว้มาผสมกัน คลุกจนได้รสชาติที่ต้องการ
5.นำกระทะใส่น้ำลงไป ¾ ส่วนแล้วนำขึ้นตั้งไฟไว้บนเตาถ่านและวางลังถึง(ซึ้ง)ลงไปบนกระทะแล้วรอให้น้ำเดือด
6.นำคะน้าใบแก่มาวางบนจานปลาที่จะใช้นึ่ง และล้างเกลือออกจากตัวปลาให้สะอาด หลังจากนั้นนำปลาที่ล้างไว้ไปใส่จานที่เตรียมไว้
7.นำคะน้าใบอ่อนใส่ลงไปข้างจานแล้วนึ่งไปพร้อมกับปลา (บางท่านใช้วิธีลวกเพื่อรักษาสีเขียวของใบคะน้า) นึ่งปลาประมาณ 15-20 นาทีแล้วแต่ขนาดปลา และเตาที่เราใช้
8.นำคะน้าที่ลวดหรือนึ่งประมาณ 5 นาที มาแช่เย็น หรือใส่น้ำแข็งเพื่อให้กรอบสำหรับกินแกล้มกับปลานึ่ง
9.เมื่อปลาสุกเรียบร้อยแล้ว ให้ราดน้ำปรุงที่ผสมเตรียมไว้บนตัวปลาและเสริฟในขณะที่ยังร้อนหรืออาจจะวางไว้บนหม้อไฟเตาถ่านก็ได้
แสดงความคิดเห็น