BREAKING NEWS

ขนมไทย-ผลไม้

น้ำพริกไทย

อาหารยำ

วันอาทิตย์ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2559

เส้นบัควีทผัดซีอิ๊ว

โบกมือลาผัดซีอิ๊ว อาหารจานเดียวที่เคยใช้เส้นใหญ่ หรือเส้นหมี่ที่มีแคลอรีสูงปรี๊ดไปได้เลย ลองดัดแปลงใส่เส้นบัควีทแบบญี่ปุ่นดู กลาายเป็นอาหารเพื่อสุขภาพแนวใหม่สไตล์ไทย แคลอรีต่ำกว่าเห็น ๆ



          ตอนเที่ยงแบบนี้มาทำอาหารจานด่วนอย่างผัดซีอิ๊วก็ดูเข้าท่าดีเหมือนกัน แต่ถ้าใครรู้สึกเบื่อกับเส้นก๋วยเตี๋ยวแบบเดิม ๆ ที่มีแต่เส้นใหญ่และเส้นหมี่กินให้ระคายหุ่นแล้ว วันนี้กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำเส้นบัควีทผัดซีอิ๊วสูตรจาก นิตสารแม่บ้าน จับเส้นโซบะซึ่งเป็นอาหารยอดนิยมของชาวญี่ปุ่น เส้นสีน้ำตาล เนื้อเหนียวนุ่ม มาประยุกต์เป็นเมนูแบบไทย ๆ จัดเป็นอีกเมนูอาหารเพื่อสุขภาพที่น่าลิ้มลอง เนื่องจากในตัวแป้งบัควีทมีเส้นใยมากกว่าพวกข้าวเจ้าและข้าวสาลี ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของลำไส้ มีโปรตีนซึ่งมีกรดอะมิโนสูงกว่าเต้าหู้และข้าวกล้องทั่วไป อีกทั้งยังมีสรรพคุณทางยาต่าง ๆ มากมาย เมื่อรู้ว่ามีประโยชน์ขนาดนี้ ถ้าไม่ลองทำจะเสียดายนะคะ 

  •  ส่วนผสม เส้นบัควีทผัดซีอิ๊ว
           เนื้อหมูสันใน (หั่นเป็นชิ้น) 100 กรัม
           พริกไทยป่น 1/8 ช้อนชา
           ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
           น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
           กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
           ไข่เป็ด 1 ฟอง
           คะน้าฮ่องกง (หั่นแฉลบ) 50 กรัม
           เส้นบัควีทต้มสุก 150 กรัม
           ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา
           น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
           ซีอิ๊วดำ 1/4 ช้อนชา
           น้ำส้มพริกดอง

  •  วิธีทำเส้นบัควีทผัดซีอิ๊ว

           1. นำเนื้อหมู พริกไทยป่น และซีอิ๊วขาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้ 15-20 นาที

           2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอเหลือง ใส่เนื้อหมูที่หมักไว้ลงผัดพอสุก เขี่ยไว้ข้างกระทะ ใส่ไข่เป็ดผัดพอสุก

           3. ใส่คะน้าและเส้นบัควีทลงไป ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส น้ำตาลทราย และซีอิ๊วดำ ผัดพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ เสิร์ฟคู่กับน้ำส้มพริกดอง

          ใคร ๆ ก็รู้ว่าอาหารจานเดียวอย่างผัดซีอิ๊วแคลอรีสูงทำให้อ้วนได้ แต่ถ้าหากใช้เส้นบัควีทมาทำก็เป็นอีกทางเลือกสำหรับคนที่รักสุขภาพนะคะ ต่อไปนี้ก็กินได้อย่างสบายใจเลยจ้า 

แสดงความคิดเห็น

 
Copyright © 2013 Foodlove-Thai
Powered byBlogger Templates