BREAKING NEWS

ขนมไทย-ผลไม้

น้ำพริกไทย

อาหารยำ

วันเสาร์ที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2559

ยำไข่เจียว

ยำไข่เจียวสูตรจากนิตยสารแม่บ้าน ก่อนอื่นก็เจียวไข่ให้เรียบร้อย หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ แล้วก็ทำน้ำยำลงไปราด เพิ่มเนื้อสัตว์อย่างกุ้งลวกลงไปหน่อย ลุยกันเลย



ส่วนผสม ยำไข่เจียว

          •  ไข่ไก่ 2 ฟอง
          •  กุ้งสดลวกสุก (หั่นเป็นชิ้น) 1/3 ถ้วยตวง
          •  หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
          •  มะนาวหั่นชิ้น 1 ช้อนโต๊ะ
          •  พริกขี้หนูแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
          •  กระเทียมดองซอย 1 ช้อนโต๊ะ
          •  ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
          • กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
          •  น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
          •  น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
          •  น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
          •  น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชำ
          •  ผักชีฝรั่งซอย 2 ช้อนโต๊ะ
          •  น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำยำไข่เจียว

          1. ตอกไข่ไก่ใส่ชาม ตีให้เข้ากันดี
          2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำไข่ไก่ลงทอดจนฟูเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน จากนั้นหั่นเป็นชิ้น ๆ เตรียมไว้
          3. ผสมน้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลปี๊บคนให้เข้ากัน
          4. ใส่กุ้งลวก หอมแดง มะนาว พริกขี้หนู กระเทียมดอง ตะไคร้ กุ้งแห้ง และไข่เจียวลงในน้ำยำคลุกเคล้าให้เข้ากัน
          5. โรยผักชีฝรั่งคนให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ

แสดงความคิดเห็น

 
Copyright © 2013 Foodlove-Thai
Powered byBlogger Templates