ส่วนผสม ยำไข่เจียว
• ไข่ไก่ 2 ฟอง
• กุ้งสดลวกสุก (หั่นเป็นชิ้น) 1/3 ถ้วยตวง
• หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
• มะนาวหั่นชิ้น 1 ช้อนโต๊ะ
• พริกขี้หนูแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมดองซอย 1 ช้อนโต๊ะ
• ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
• กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชำ
• ผักชีฝรั่งซอย 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำยำไข่เจียว
1. ตอกไข่ไก่ใส่ชาม ตีให้เข้ากันดี
2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำไข่ไก่ลงทอดจนฟูเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน จากนั้นหั่นเป็นชิ้น ๆ เตรียมไว้
3. ผสมน้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลปี๊บคนให้เข้ากัน
4. ใส่กุ้งลวก หอมแดง มะนาว พริกขี้หนู กระเทียมดอง ตะไคร้ กุ้งแห้ง และไข่เจียวลงในน้ำยำคลุกเคล้าให้เข้ากัน
5. โรยผักชีฝรั่งคนให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ
แสดงความคิดเห็น