ส่วนผสม
5 เสริฟ
- แป้งข้าวเหนียว 9 ส่วน
- แป้งมัน 1 ส่วน
- หัวกะทิสด
- น้ำตาลมะพร้าว
- น้ำตาลทราย
- ไข่นกกระทา
- มะพร้าวอ่อน
- เกลือป่น
- ใบเตย แครอท ฟักทอง น้ำหวานสีแดง
วิธี
- วิธีทำแป้งแต่ละสี
**แป้งสีส้ม ด้จากแครอท
1.หั่นแครอทเป็นลูกเต๋าเล็ก ต้มในน้ำเดือดจนนิ่ม นำออกมาพักให้สะเด็ดน้ำ
2.ยีหรือบี้แครอทในกระชอนถี่ ให้เนื้อทะลุออกมา ตักเอาเฉพาะเนื้อแครอทที่ทุลุออกมาจากกระชอน
3.ผสมแป้งข้าวเหนียว+แป้งมัน(อัตรา 9:1ส่วน)
4.ค่อย ๆ เติมกะทิลงในแป้ง นวดพอติดเป็นก้อนนิด ๆ แล้วนำเนื้อแครอทมาผสม กะให้ผสมแล้วแป้งเหนียวพอดี นวดจนแป้งเหนียว พักไว้- แป้งสีเหลือง ได้จากฟักทอง
1.ปอกเปลือกฟักทอง หั่นฟักทองเป็นลูกเต๋าเล็ก ต้มในน้ำเดือดจนนิ่ม นำออกมาพักให้สะเด็ดน้ำ
2.ยีหรือบี้ฟักทองในกระชอนถี่ ให้เนื้อทะลุออกมา ตักเอาเฉพาะเนื้อฟักทองที่ทุลุออกมาจากกระชอน
3.ผสมแป้งข้าวเหนียว+แป้งมัน(อัตรา 9:1ส่วน)
4.ค่อย ๆ เติมกะทิลงในแป้ง นวดพอติดเป็นก้อนนิด ๆ แล้วนำเนื้อฟักทองมาผสม กะให้ผสมแล้วแป้งเหนียวพอดี นวดจนแป้งเหนียว พักไว้ - แป้งสีเขียว ได้จากใบเตย
1.หันใบเตย 4-5 ใบพอหยาบ ๆ นำไปตำให้ละเอียด เติมน้ำ 1-2 ชต.บีบและคั้นเอาแต่น้ำ
2.ผสมแป้งข้าวเหนียว+แป้งมัน(อัตรา 9:1ส่วน)
4.ค่อย ๆ เติมกะทิลงในแป้ง และน้ำใบเตย 1.5 ชต. นวดจนแป้งเหนียว พักไว้ - แป้งสีแดง ได้จากน้ำหวานสีแดง
1.ผสมแป้งข้าวเหนียว+แป้งมัน(อัตรา 9:1ส่วน)
2.ค่อย ๆ เติมกะทิลงในแป้ง และน้ำหวานสีแดง 1 ชต. นวดจนแป้งเหนียว พักไว้ - แป้งสีขาว
- 1.ผสมแป้งข้าวเหนียว+แป้งมัน(อัตรา 9:1ส่วน)
2.ค่อย ๆ เติมกะทิลงในแป้ง นวดจนแป้งเหนียว พักไว้ - 2.ตั้งน้ำเปล่าให้เดือด
- 4.เมื่อลอยแล้ว รออีก 30 วินาที แล้วตักเม็ดบัวลอย ลงแช่ในน้ำเย็น และตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ พักไว้
- วิธีทำไข่หวาน 1.ตั้งนำใส่น้ำตาลทราย น้ำ 0.5 ลิตร น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง 2.รอให้น้ำตาลละลายและเดือด 3.ตอกไข่นกกระทาใส่ลงไป ระวังอย่าให้แตก 4.รอ 3-4 นาที ให้ไข่สุก ตักไข่แยกจากน้ำในถ้วย (การต้มไข่หวานแยก เพื่อป้องกันกลิ่นคาวหากต้มไปพร้อมกับบัวลอย)
- วิธีต้มน้ำบัวลอย 1.ผ่ามะพร้าว เอาน้ำไว้ และขูดเนื้อมะพร้าวแยกไว้ 2.ตั้งน้ำมะพร้าว 1-2 ลูก ใส่น้ำตาลมะพร้าวลงไป คนให้ละลายและเดือด (ระวังอย่าใส่น้ำตาลมาก จะหวานเกิน) 3.นำหัวกะทิใส่ลงไป คนอย่าให้แตกมัน เมื่อเริ่มเดือด ให้นำเนื้อมะพร้าว และเม็ดบัวลอย มาใส่ลงไป 4.คอยคนให้เม็ดบัวลอยแตกตัว และใส่เกลือป่นลงไปเล็กน้อย(0.5ชช.หรือตามชอบ) ชิมรสตามชอบ 5.คอยคนจะเดือด ปิดไฟ ตักบัวลอยใส่ถ้วยหรือลูกมะพร้าว ตักไข่หวานไว้ด้านบน......ลุยเลยครับ
แสดงความคิดเห็น