ส่วนผสม
- ใบบัวบก 500 กรัม
- เกลือป่น 2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง
- น้ำต้มสุก 6 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1.ตัดก้านบัวบกห่างจากโคน 2 นิ้ว จากนั้นล้างน้ำให้สะอาด แล้วแช่น้ำทิ้งไว้
2.นำใบบัวบกมาหั่นหยาบๆ แล้วนำไปใส่ลงในเครื่องปั่น
3.เติมน้ำสุกครั้งละ 2 ถ้วยตวง ต่อใบบัวบก 150 กรัม ปั่นให้ละเอียด
4.เทน้ำใบบัวบกที่ปั่นแล้ว กรองในกระชอนที่มีผ้าขาวบางซ้อนกัน 2 ชั้น
5.ใส่เกลือป่นลงไป 2 ช้อนชา ลงในน้ำที่กรองไว้ แล้วนำมาแช่เย็นเก็บไว้
6.ทำน้ำเชื่อมโดยการใช้น้ำ 1 ถ้วยตวง และน้ำตาล 2 ถ้วยตวง จั้งไฟทำน้ำเชื่อมเข้มข้น
7.ใส่น้ำเชื่อมลงไปในน้ำใบบัวบกที่กรองเรียบร้อยแล้ว ก็จัดเสิร์ฟได้
แสดงความคิดเห็น