ส่วนผสม ยำวุ้นเส้น
• เนื้อหมูสับ 500 กรัม
• รสดี (เวลารวนหมูสับให้สุกใส่ปรุงรสนิดหน่อย)
• น้ำเปล่า สำหรับรวนหมู
• วุ้นเส้นแช่น้ำ 80 กรัม 2 ห่อ
• น้ำเปล่าสำหรับลวก
• กระเทียมดอง 1 ถ้วย (หรือ 1 ซอง)
• ผงน้ำยำ (คนอร์) 2 ซอง
• พริกสดโขลก 10 เม็ด (ตามความชอบ)
• หมูยอหั่นแว่น ปริมาณตามชอบ
• ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 3 กำ (ตามความชอบ)
• หอมใหญ่หั่นแว่น 2 หัว (ตามความชอบ)
• มะเขือเทศท้อหั่นแว่น 4 ลูก (ตามความชอบ)
• น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำยำวุ้นเส้น
1. นำหมูสับมารวนให้สุก โดยใส่น้ำเปล่ากับรสดีนิดหน่อย เพื่อเพิ่มรสชาติให้เนื้อหมู
2. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ใส่วุ้นเส้นลงไปลวกให้สุก แล้วพักไว้ให้เย็น ถ้าใครอยากให้เส้นดึ๋ง ๆ ตลอด หลังจากลวกเส้นเสร็จแล้วให้เอาไปล้างน้ำเย็นสัก 2 น้ำ
3. ต้มน้ำกระเทียมดอง ใส่ผงน้ำยำและพริกสดโขลกคนให้เข้ากัน
4. ใส่หมูสับ วุ้นเส้น หมูยอ ขึ้นฉ่าย หอมใหญ่ และมะเขือเทศลงไปคลุกเคล้ากับน้ำยำ ปรุงรสด้วยน้ำปลา พร้อมเสิร์ฟ
แสดงความคิดเห็น