BREAKING NEWS

ขนมไทย-ผลไม้

น้ำพริกไทย

อาหารยำ

วันเสาร์ที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2559

ยำวุ้นเส้น

สูตรจากคุณบุญสอน สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอมส่วนผสมมีแค่วุ้นเส้น หมูสับ และหมูยอ และผักอื่น ๆ ปรุงรสให้แซ่บตามชอบ กินแกล้มกับผักสดก็เข้าทีเหมือนกัน

ส่วนผสม ยำวุ้นเส้น

        • เนื้อหมูสับ 500 กรัม 
        • รสดี (เวลารวนหมูสับให้สุกใส่ปรุงรสนิดหน่อย)
        • น้ำเปล่า สำหรับรวนหมู
        • วุ้นเส้นแช่น้ำ 80 กรัม 2 ห่อ
        • น้ำเปล่าสำหรับลวก
        • กระเทียมดอง 1 ถ้วย (หรือ 1 ซอง)
        • ผงน้ำยำ (คนอร์) 2 ซอง 
        • พริกสดโขลก 10 เม็ด (ตามความชอบ)
        • หมูยอหั่นแว่น ปริมาณตามชอบ
        • ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 3 กำ (ตามความชอบ)
        • หอมใหญ่หั่นแว่น 2 หัว (ตามความชอบ)
        • มะเขือเทศท้อหั่นแว่น 4 ลูก (ตามความชอบ)
        • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ 

วิธีทำยำวุ้นเส้น
           1. นำหมูสับมารวนให้สุก โดยใส่น้ำเปล่ากับรสดีนิดหน่อย เพื่อเพิ่มรสชาติให้เนื้อหมู
           2. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ใส่วุ้นเส้นลงไปลวกให้สุก แล้วพักไว้ให้เย็น ถ้าใครอยากให้เส้นดึ๋ง ๆ ตลอด หลังจากลวกเส้นเสร็จแล้วให้เอาไปล้างน้ำเย็นสัก 2 น้ำ 
           3. ต้มน้ำกระเทียมดอง ใส่ผงน้ำยำและพริกสดโขลกคนให้เข้ากัน 
           4. ใส่หมูสับ วุ้นเส้น หมูยอ ขึ้นฉ่าย หอมใหญ่ และมะเขือเทศลงไปคลุกเคล้ากับน้ำยำ ปรุงรสด้วยน้ำปลา พร้อมเสิร์ฟ




แสดงความคิดเห็น

 
Copyright © 2013 Foodlove-Thai
Powered byBlogger Templates