เมนูอาหารไทยสุดจื๊ดวันนี้ของเราจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากน้ำพริกซึ่งน้ำพริกของประเทศไทยมีมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาโดยคำว่า "น้ำพริก" มีความหมายมาจากการปรุงด้วยการนำสมุนไพร พริก กระเทียม หัวหอม เครื่องเทศกลิ่นแรง มาโขก บด รวมกัน เพื่อใช้สำหรับจิ้มโดยมีผักต่างๆไม่ว่าจะเป็นดอกแค มะเขือยาว แตงกวา ถั่วฝักยาว มะเขือม่วง ถั่วพู ส่วนสัตว์น้ำต่างๆที่ใช้โขกลงไปทำน้ำพริกด้วยก็คือปลากับกุ้งเป็นส่วนใหญ่ เมนูของเราก็คือ น้ำพริกกะปิปลาทู ซึ่งเป็นเมนูอาหารที่ถ้าเราทุกคนมองโดยรวมจะค่อนข้างดูทำยากเพราะนอกจากจะประกอบด้วยตัวน้ำพริกเองแล้วก็ยังจะมีเครื่องเคียงเป็นปลาทูทอดหรือยังมีเครื่องเคียงเป็นผักอีกด้วย ซึ่งผักที่สำหรับกินคู่กับน้ำพริกกะปิปลาทูทอด ก็จะมีความหลากหลายมาก ตั้งแต่ผักทอด ผักสด ผักลวกหรือผักต้ม เมนูน้ำพริกกะปิปลาทูทอดยังเป็นเมนูที่มีคุณค่าทางโภชนาการอีกด้วย ตัวน้ำพริกกะปิเป็นตัวช่วยในเรื่องของการเพิ่มรสชาติให้อาหารอร่อยแถมมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ปลาทูทอดก็เป็นโปรตีนที่สำคัญมีสารสำคัญบางอย่างเช่น ไอโอดีนหรือว่าโอเมก้า 3นั่นเองซึ่งเราทุกคนรู้จักกันว่ามันมีผลต่อการบำรุงสมอง
ส่วนผสมที่ใช้สำหรับเมนูน้ำพริกกะปิปลาทูทอด
กะปิเผา3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมซอย1ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนู2 ช้อนโต๊ะ
มะเขือพวง1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปีบ2 ช้อนโต๊ะ
ปลาทูทอด1 ตัว
วิธีทำ
แสดงความคิดเห็น