BREAKING NEWS

ขนมไทย-ผลไม้

น้ำพริกไทย

อาหารยำ

วันอาทิตย์ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2559

น้ำพริกกะปิปลาทูทอด

เมนูอาหารไทยสุดจื๊ดวันนี้ของเราจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากน้ำพริกซึ่งน้ำพริกของประเทศไทยมีมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาโดยคำว่า "น้ำพริก" มีความหมายมาจากการปรุงด้วยการนำสมุนไพร พริก กระเทียม หัวหอม เครื่องเทศกลิ่นแรง มาโขก บด รวมกัน เพื่อใช้สำหรับจิ้มโดยมีผักต่างๆไม่ว่าจะเป็นดอกแค มะเขือยาว แตงกวา ถั่วฝักยาว มะเขือม่วง ถั่วพู ส่วนสัตว์น้ำต่างๆที่ใช้โขกลงไปทำน้ำพริกด้วยก็คือปลากับกุ้งเป็นส่วนใหญ่ เมนูของเราก็คือ น้ำพริกกะปิปลาทู ซึ่งเป็นเมนูอาหารที่ถ้าเราทุกคนมองโดยรวมจะค่อนข้างดูทำยากเพราะนอกจากจะประกอบด้วยตัวน้ำพริกเองแล้วก็ยังจะมีเครื่องเคียงเป็นปลาทูทอดหรือยังมีเครื่องเคียงเป็นผักอีกด้วย ซึ่งผักที่สำหรับกินคู่กับน้ำพริกกะปิปลาทูทอด ก็จะมีความหลากหลายมาก ตั้งแต่ผักทอด ผักสด ผักลวกหรือผักต้ม เมนูน้ำพริกกะปิปลาทูทอดยังเป็นเมนูที่มีคุณค่าทางโภชนาการอีกด้วย ตัวน้ำพริกกะปิเป็นตัวช่วยในเรื่องของการเพิ่มรสชาติให้อาหารอร่อยแถมมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ปลาทูทอดก็เป็นโปรตีนที่สำคัญมีสารสำคัญบางอย่างเช่น ไอโอดีนหรือว่าโอเมก้า 3นั่นเองซึ่งเราทุกคนรู้จักกันว่ามันมีผลต่อการบำรุงสมอง


ส่วนผสมที่ใช้สำหรับเมนูน้ำพริกกะปิปลาทูทอด
กะปิเผา3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมซอย1ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนู2 ช้อนโต๊ะ
มะเขือพวง1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปีบ2 ช้อนโต๊ะ
ปลาทูทอด1 ตัว
วิธีทำ
1.โขลกกะปิ กระเทียมให้ละเอียด จากนั้นใส่พริกขี้หนู มะเขือพวงโขลกรวมกัน
2.ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา น้ำตาลปีบ
3.รับประทานกับผักต้ม เช่น ถั่วพู แตงกวา ขมิ้น ถั่วฝักยาว
4. หรือจะจัดปลาทูทอดรับประทานคู่กับน้ำพริก



แสดงความคิดเห็น

 
Copyright © 2013 Foodlove-Thai
Powered byBlogger Templates