- น้ำฝรั่ง – ฝรั่ง มีวิตามินซีสูง ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน มีสารเบต้าแคโรทีนที่ช่วยลดสารพิษในร่างกาย ช่วยละระดับไขมันในเลือด ช่วยป้องกันการจับตัวของไขมันที่ผนังหลอดเลือดซึ่งเป็นสาเหตุของโรคหลอดเลือดแข็งตัว จึงเหมาะสำหรับผู้ป่วยเส้นเลือดอุดตัน อีกทั้งยังช่วยชะลอการลุกลามของเซลล์มะเร็ง ทำให้แผลหายเร็ว กระตุ้นการทำงานของเม็ดเลือดขาว เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และป้องกันหวัดได้อีกด้วย
วัตถุดิบน้ำฝรั่ง
สำหรับ 3-4 แก้ว1. ฝรั่งดิบหั่นแล้ว 2 ลูก
2. น้ำเปล่า (ต้มสุก ทิ้งไว้ให้เย็น) 2 ถ้วย
3. น้ำเชื่อม (น้ำตาลทราย 1/2ถ้วย น้ำ 1/4 ถ้วย เคี่ยวจนข้นเป็นน้ำเชื่อม) 1/4 ถ้วย
4. เกลือ 1/2 ช้อนชา
วิธีทำน้ำฝรั่ง
1. หม้อใส่น้ำ ต้มให้เดือด (ดูน้ำเดือดจากไอน้ำ) เปิดฝาให้คลอรีนระเหย ประมาณ 15 นาที2. ฝรั่งดิบ หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่เครื่องปั่น เติมน้ำให้พอปั่นได้ (ฝรั่ง 2 ถ้วย ต่อ น้ำสุก 3/4 ถ้วย (ถ้าชอบเข้มข้น 1/2 ถ้วย) ปั่นกับน้ำสุกให้ละเอียด กรองด้วยผ้าขาวบาง เติมรส น้ำตาล ชิมรส เติมเกลือ (ตัดรสเพื่อให้รสชาดชัดเจนขึ้น) ชิมรสตามชอบ หรืออาจเสริฟโดยบีบมะนาวเพิ่ม
แสดงความคิดเห็น