BREAKING NEWS

ขนมไทย-ผลไม้

น้ำพริกไทย

อาหารยำ

วันอาทิตย์ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2559

พะแนงไก่



 ส่วนผสม
       
       เนื้อไก่ 3 ขีด
       กะทิ 1 ถ้วย
       น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ


       น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
       ใบโหระพา 2 กิ่ง
       ใบมะกรูดซอย 3-5 ใบ
       พริกแดงซอย 2-3 เม็ด
       น้ำมันสำหรับผัด
       
       เครื่องแกง
       
       พริกแห้ง 5 เม็ด
       หอมแดง 5 หัว
       กระเทียม 10 กลีบ
       ข่า 1 ช้อนชา
       ตะไคร้ 1 ช้อนชา
       ผิวมะกรูด 1/2 ช้อนชา
       รากผักชี 1 ช้อนชา
       พริกไทย 5 เม็ด
       เกลือ 1 ช้อนชา
       กะปิ 1 ช้อนชา
       

       วิธีทำ เริ่มจากหั่นเนื้อไก่เป็นชิ้นๆ แล้วนำไปรวนในกระทะพอให้ไก่สุก จากนั้นโขลกเครื่องแกงทุกอย่างรวมกันให้ละเอียด (หากใครต้องการข้ามขั้นตอนนี้ก็สามารถไปซื้อเครื่องแกงพะแนงจากตลาดมาเลยก็ได้) นำเครื่องแกงมาผัดกับน้ำมันโดยใช้ไฟอ่อนๆ ผัดจนหอมดีแล้วก็แล้วเติมกะทิลงไปสัก 1/2 ถ้วย ผัดต่อจนหอมเครื่องแกงและกะทิแตกมัน
       
       จากนั้นใส่เนื้อไก่ลงไปผัดต่อ ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ เรียบร้อยแล้วโรยใบมะกรูดซอยลงไป แล้วเติมกะทิอีก 1/2 ถ้วยที่เหลือลงไปให้หมด เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ ต่อจนน้ำแกงงวดลงเหลือเพียงน้ำขลุกขลิก ตบท้ายด้วยการโรยพริกแดงซอยและใบโหระพาโรยลงไป แล้วตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟได้ทันที 

แสดงความคิดเห็น

 
Copyright © 2013 Foodlove-Thai
Powered byBlogger Templates