BREAKING NEWS

ขนมไทย-ผลไม้

น้ำพริกไทย

อาหารยำ

วันอาทิตย์ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2559

ต้มจืดผักกาดดอง



วัตถุดิบและเครื่องปรุง
- ผักกาดดอง
- กระดูกหมูอ่อน
- กระเทียมกลีบใหญ่
- น้ำมะขามเปียกเล็กน้อย
- พริกไทยเม็ด
- ซีอิ๊วขาว
- เกลือป่น
- น้ำเปล่า


ขั้นตอนการทำ
1. ล้างผักกาดดองให้สะอาดจากนั้นบีบเอาน้ำออกให้หมดแล้วหั่นชิ้นพอดีคำพักไว้
2. นำกระดูกหมูอ่อนมาล้างน้ำให้สะอาดเช่นกัน แล้วหั่นให้เป็นท่อนยาวประมาณ 2 นิ้วแล้วพักไว้
3. ต้มน้ำในหม้อให้เดือด เมื่อน้ำเดือดแล้วนำผักกาดดองมาต้มเอาน้ำทิ้งสักประมาณ 1-2 ครั้ง เพื่อลดความเปรี้ยวเค็มและกลิ่นของผักกาดดองให้จางลง
4. ต้มน้ำในหม้อใบใหม่ เมื่อน้ำเดือดให้ใส่พริกไทยเม็ดและกระเทียมลงไป สำหรับกระเทียมให้ทุบพอหยาบแล้วใส่ประมาณ 5-7 กลีบ ส่วนพริกไทยใส่ประมาณ 20 เม็ด จากนั้นใส่ตามด้วยกระดูกหมูอ่อนแต่ไม่ต้องคนค่ะ
5. ระหว่างนี้จะมีฟองลอยออกมา ให้คุณพยายามหมั่นช้อนเอาฟองออกเรื่อยๆ เพื่อให้ได้น้ำซุปต้มผักกาดดองที่ใสๆ น่าทาน
6. เมื่อน้ำเดือดให้ใส่ผักกาดดองลงไป แล้วปล่อยให้เดือดอีกครั้ง เมื่อมีฟองลอยขึ้นมาก็หมั่นช้อนฟองออกเช่นเดียวกัน

ต้มผักกาดดองกับกระดูกหมูอ่อน’ เมนูเค็มเปรี้ยวบำรุงสุขภาพ
7. จัดการปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและเกลือเล็กน้อย จากนั้นเคี่ยวต่อไปเรื่อยๆ ด้วยไฟอ่อนเพื่อให้กระดูกหมูนุ่มและเปื่อยมากยิ่งขึ้นจะได้ง่ายและสะดวกต่อการรับประทาน
8. หากต้องการรสเปรี้ยวเพิ่มอีกเล็กน้อย สามารถใส่น้ำมะขามเปียกลงไปเพิ่มเติมได้เลยค่ะ เมื่อชิมรสจนได้รสชาติเปรี้ยวเค็มตามที่คุณชอบแล้วก็เคี่ยวต่อไปด้วยไฟอ่อนอีกประมาณ 30-1 ชั่วโมง หากน้ำงวดลงก็เติ่มน้ำให้พร่องมากขึ้นในปริมาณที่ต้องการได้
9. เมื่อเคี่ยวจนครบกำหนดเวลาพอสมควรแล้วก็ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยรับประทานพร้อมกับข้าวสวยร้อนๆ กันได้เลยค่ะ

แสดงความคิดเห็น

 
Copyright © 2013 Foodlove-Thai
Powered byBlogger Templates