สูตรจากคุณ isolateboy สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ใส่เนื้อไก่สับผสมผสานกับน้ำยำรสจัดจ้าน มีกลิ่นหอมของกระเทียมเจียวด้วย เห็นภาพก็ท้องร้องแล้วจ้า อูย... เข้าครัวกันเลย
ส่วนผสม ยำยอดฟักแม้ว
• เนื้อไก่สับ (เลือกเอาส่วนน่อง เพราะคิดว่าเนื้อเด้ง ๆ ดี พอประมาณ)
• ยอดฟักแม้ว เด็ดขนาดพอดี
• น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
• พริกแดง หรือพริกขี้หนูโขลก 1 กำมือ
• น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลปี๊บ 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมเจียว
• พริกเจียว
วิธีทำยำยอดฟักแม้ว
1. คนผสมน้ำพริกเผา พริกขี้หนู น้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บให้เข้ากัน (รสชาติจะออกเปรี้ยว ๆ เค็ม และหวานนิดหน่อย) แบ่งใส่กระเทียมเจียวและพริกเจียวอย่างละครึ่งลงไปคนผสมให้เข้ากัน (อีกครึ่งหนึ่งไว้โรยหน้า)
2. ลวกไก่สับและลวกฟักแม้ว จากนั้นนำลงไปคลุกกับน้ำยำ ตักใส่จาน โรยด้วยกระเทียมเจียวและพริกเจียวที่เหลือ
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น
(
Atom
)
แสดงความคิดเห็น