เครื่องปรุงและส่วนผสม
วิธีการทำ ไก่กอและ
1. ทำน้ำพริกแกงโดยโขลกพริกแห้งกับเกลือเข้าด้วยกันให้ละเอียด ใส่หอมแดง กระเทียม ขมิ้น (หรือผงกะหรี่)ลูกผักชี อบเชย ลูกจันทร์ โขลกจนละเอียด จึงใส่กะปิ โขลกต่อให้เข้ากัน
2. ล้างสะโพกไก่ พักให้สะเด็ดน้ำ ใส่ลงทอดในกระทะน้ำมันผสมเนยด้วยไฟกลางพอสุกเหลือง ตักใส่หม้อ ตามด้วยกะทิ ยกขึ้นตั้งบนไฟกลาง พอเดือดลดไฟเป็นไฟอ่อน เคี่ยวนานประมาณ 30 นาที หรือจนไก่สุกนุ่ม 3. ตักน้ำมันที่ทอดไก่ออกให้เหลือ 1/2 ถ้วย ตั้งบนไฟกลาง ใส่น้ำพริกแกงลงผัดให้หอม ตักใส่หม้อไก่ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาล เคี่ยวจนไก่นุ่มและน้ำแกงงวด ตักใส่ชามหรือจาน ตกแต่งด้วยพริกขี้หนูสีแดง |
วันอาทิตย์ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2559
ไก่กอและ
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น
(
Atom
)
แสดงความคิดเห็น