BREAKING NEWS

ขนมไทย-ผลไม้

น้ำพริกไทย

อาหารยำ

วันอาทิตย์ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2559

ไก่กอและ





เครื่องปรุงและส่วนผสม
สะโพกไก่4ชิ้น
น้ำมันพืช3ถ้วย
เนยสดชนิดเค็ม1/2ถ้วย
กะทิ5ถ้วย
น้ำปลา3ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว3ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ2ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสีแดงสำหรับตกแต่ง
เครื่องแกง
พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดออกแช่น้ำให้นุ่ม5เม็ด
เกลือป่น1ช้อนชา
หอมแดงซอย2ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ1ช้อนโต๊ะ
ขมิ้นสดหั่นละเอียด หรือผงกะหรี่1ช้อนชา
ลูุกผักชีคั่วป่น1/4ช้อนชา
อบเชยคั่วป่น1/4ช้อนชา
ลูกจันทร์คั่วป่น1/4ช้อนชา
กะปิ1ช้อนชา

วิธีการทำ ไก่กอและ
1. ทำน้ำพริกแกงโดยโขลกพริกแห้งกับเกลือเข้าด้วยกันให้ละเอียด ใส่หอมแดง กระเทียม ขมิ้น (หรือผงกะหรี่)ลูกผักชี อบเชย ลูกจันทร์ โขลกจนละเอียด จึงใส่กะปิ โขลกต่อให้เข้ากัน
2. ล้างสะโพกไก่ พักให้สะเด็ดน้ำ ใส่ลงทอดในกระทะน้ำมันผสมเนยด้วยไฟกลางพอสุกเหลือง ตักใส่หม้อ ตามด้วยกะทิ ยกขึ้นตั้งบนไฟกลาง พอเดือดลดไฟเป็นไฟอ่อน เคี่ยวนานประมาณ 30 นาที หรือจนไก่สุกนุ่ม
3. ตักน้ำมันที่ทอดไก่ออกให้เหลือ 1/2 ถ้วย ตั้งบนไฟกลาง ใส่น้ำพริกแกงลงผัดให้หอม ตักใส่หม้อไก่ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาล เคี่ยวจนไก่นุ่มและน้ำแกงงวด ตักใส่ชามหรือจาน ตกแต่งด้วยพริกขี้หนูสีแดง

แสดงความคิดเห็น

 
Copyright © 2013 Foodlove-Thai
Powered byBlogger Templates