ส่วนผสม ยำเห็ดทอดกรอบ
• เห็ดเข็มทองและเห็ดชิเมจิ 200 กรัม (เห็ดนางฟ้า หรือเห็ดภูฐานก็ได้)
• แป้งทอดกรอบ 2+1/2 ช้อนโต๊ะ
• พริกไทยป่นเล็กน้อย
• เกลือป่นเล็กน้อย
• น้ำเย็นจัด 2+1/2 ช้อนโต๊ะ
• ไข่ไก่ 1 ฟอง
• น้ำมันพืช สำหรับทอด
• พริกขี้หนูแดงหั่น 6-7 เม็ด
• น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
• หมูสับรวนสุก 60 กรัม
• น้ำที่ได้จากการรวนหมูประมาณ 1-2 ทัพพี
• หอมแดงซอย 4 หัว
• ขึ้นฉ่ายหั่น 1 ต้น
• น้ำตาลทราย 1+1/2 ช้อนโต๊ะ (หรือน้ำตาลปี๊บ)
วิธีทำยำเห็ดทอดกรอบ
• 2. เอาแป้งทอดกรอบใส่ชาม ใส่พริกไทยป่นและเกลือลงไปนิดหน่อย จากนั้นเติมน้ำเย็นจัดลงไปผสมให้เข้ากัน แล้วตอกไข่ไก่ผสมให้เข้ากันอีกรอบ
• 3. นำเห็ดที่เตรียมไว้แล้วใส่ลงไปในส่วนผสมแป้งคลุกให้ทั่ว
• 4. นำเห็ดลงไปทอดในน้ำมันพืชใช้ไฟกลางจนสุกเหลือง ระหว่างทอดพลิกเห็ดด้วยเพื่อให้เห็ดไม่ติดกัน และควรทยอยใส่เห็ดครั้งละ 3-4 ชิ้น เพื่อไม่ให้เห็ดติดกันเป็นแพ ทอดจนเห็ดสุกมีสีเหลืองทอง ตักขึ้นมาพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
• 5. ผสมพริกขี้หนู น้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทรายคนจนน้ำตาลทรายละลาย ใส่หมูสับ น้ำที่ได้จากการรวนหมู หอมแดง และขึ้นฉ่ายลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักน้ำยำใส่ถ้วย เสิร์ฟกับเห็ดทอดกรอบ
แสดงความคิดเห็น