BREAKING NEWS

ขนมไทย-ผลไม้

น้ำพริกไทย

อาหารยำ

วันเสาร์ที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2559

ยำเห็ดทอดกรอบ

ยำเห็ดทอดกรอบสูตรจากครัวบ้านพิม  จับเห็ดไปทอดให้กรอบผสมผสานกับน้ำยำรสแซ่บ เพียงเท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟแล้ว เพื่อน ๆ สามารถใส่กุ้ง หรือปลาหมึกลงไปเพิ่มเติมได้นะคะ 



ส่วนผสม ยำเห็ดทอดกรอบ

        • เห็ดเข็มทองและเห็ดชิเมจิ 200 กรัม (เห็ดนางฟ้า หรือเห็ดภูฐานก็ได้)
        • แป้งทอดกรอบ 2+1/2 ช้อนโต๊ะ
        • พริกไทยป่นเล็กน้อย
        • เกลือป่นเล็กน้อย
        • น้ำเย็นจัด 2+1/2 ช้อนโต๊ะ
        • ไข่ไก่ 1 ฟอง
        • น้ำมันพืช สำหรับทอด
        • พริกขี้หนูแดงหั่น 6-7 เม็ด 
        • น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ 
        • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ 
        • หมูสับรวนสุก 60 กรัม
        • น้ำที่ได้จากการรวนหมูประมาณ 1-2 ทัพพี 
        • หอมแดงซอย 4  หัว
        • ขึ้นฉ่ายหั่น 1 ต้น
        • น้ำตาลทราย  1+1/2  ช้อนโต๊ะ (หรือน้ำตาลปี๊บ)

วิธีทำยำเห็ดทอดกรอบ

        • 1. เริ่มต้นด้วยตัดโคนเห็ดแข็ง ๆ ทิ้งไป แล้วล้างด้วยน้ำให้สะอาด เด็ดเห็ดออกจากกันเป็นช่อเล็ก ๆ ถ้าใครใช้เห็ดนางฟ้า หรือเห็ดภูฐานก็ฉีกเป็นชิ้นยาว ๆ พอดีคำ
        • 2. เอาแป้งทอดกรอบใส่ชาม ใส่พริกไทยป่นและเกลือลงไปนิดหน่อย จากนั้นเติมน้ำเย็นจัดลงไปผสมให้เข้ากัน แล้วตอกไข่ไก่ผสมให้เข้ากันอีกรอบ
        • 3. นำเห็ดที่เตรียมไว้แล้วใส่ลงไปในส่วนผสมแป้งคลุกให้ทั่ว
        • 4. นำเห็ดลงไปทอดในน้ำมันพืชใช้ไฟกลางจนสุกเหลือง ระหว่างทอดพลิกเห็ดด้วยเพื่อให้เห็ดไม่ติดกัน และควรทยอยใส่เห็ดครั้งละ 3-4 ชิ้น เพื่อไม่ให้เห็ดติดกันเป็นแพ ทอดจนเห็ดสุกมีสีเหลืองทอง ตักขึ้นมาพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
        • 5. ผสมพริกขี้หนู น้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทรายคนจนน้ำตาลทรายละลาย ใส่หมูสับ น้ำที่ได้จากการรวนหมู หอมแดง และขึ้นฉ่ายลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักน้ำยำใส่ถ้วย เสิร์ฟกับเห็ดทอดกรอบ 

แสดงความคิดเห็น

 
Copyright © 2013 Foodlove-Thai
Powered byBlogger Templates