การทำพริก เกลือม้าฮ่อ จะยุ่งยากกว่าการทำพริกเกลือธรรมดา ซึ่งถ้าใครทำไส้สาคูไส้หมูได้ จะทำพริกเกลือม้าฮ่อได้เหมือนกัน เพียงแต่ม้าฮ่อจะไม่ใส่หัวผักกาดแห้ง ส่วนประกอบสำคัญได้แก่ หมูสับ กุ้งสับ ถั่วลิสงคั่ว หอมแดง ผัดกับเครื่องเทศ ปรุงรสหวานเค็ม โดยกวนให้เหนียว แล้วปั้นเป็นก้อนกลม จากนั้นนำมาวางไว้บนชิ้นสับปะรดหรือส้มโอ ที่หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ แต่หากนำพริกเกลือแบบนี้ไปยัดใส่ส้มผ่าซีก จะเรียกชื่อใหม่ว่า มังกรคาบแก้ว
ส่วนผสม
เนื้อหมูบด ( สับ ) 1 / 2 ถ.
กุ้งสดบด ( สับ) 1 / 2 ถ.
พริกไทย กระเทียม รากผักชี โขลกละเอียด 1 ชต.
น้ำปลา 1 1 / 2 ชต.
น้ำตาล 1 ชต.
ถั่วลิสงซอยบางๆ 1 / 4 ถ.
พริกแดงหั่นฝอย 1 เม็ด
ผักชีเด็ดเป็นใบๆ 2 ชต.
น้ำมันสำหรับผัด 3 ชต.
สับปะรด ( ที่เปรี้ยวๆหวานๆ ) 1 ผล
วิธีทำ
•ตั้ง กระทะไฟกลาง ใส่น้ำมันให้ร้อน เจียวกระเทียม พริกไทย รากผักชี ที่โขลกไว้ให้หอม จึงใส่หมูกุ้งบดลงยี ให้ กระจายพอสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ชิมให้ รสจัด จึงใส่ถั่วซอยบางๆ รสต้องเค็มนำตามด้วยรสหวาน ตักใส่จาน ทิ้งไว้ให้เย็น
•หั่นสับปะรด กว้าง 1 1/ 2 นิ้ว หนา 1 ซม. หรือจะตัดเป็นรูปต่างๆ ก็ได้ ใช้ในกรณีพิเศษ ยามเวลามีแขกมาเยือนที่ บ้านจะได้ดูสวย มีศิลปะ แล้วตักไส้ใส่บนสับปะรด แต่งด้วยผักชีและพริกแดงทุกชิ้น ไป
หมายเหตุ
•ถ้าไม่มีสับปะรดจะใช้ส้มเขียวหวานแทนก็ได้ ต้อเลือกส้มที่อมเปรี้ยวอมหวาน อย่างนี้ บางทีก็เรียกชื่อเสียใหม่ว่า" มังกรคาบแก้ว
แสดงความคิดเห็น