น้ำกระเจี๊ยบ ดื่มแล้วให้ความสดชื่น แก้กระหาย ช่วยแก้ไอ กัดเสมหะ ขับปัสสาวะ เป็นยาระบายอ่อนๆ
ส่วนผสม
- กระเจี๊ยบสดหรือแห้ง 1½ ขีด
- น้ำสะอาดขนาด 1 ลิตร 4 ขวด
- น้ำตาลทราย ¾-1 กิโลกรัม
- เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.นำกระเจี๊ยบที่เตรียมไว้มาล้างน้ำให้สะอาด ใส่ในหม้อ เติมน้ำลงไป แล้วนำไปตั้งไฟ
2.เคี่ยวประมาณ 30-40 นาที จนกระเจี๊ยบเปื่อย สีของน้ำที่ต้มเป็นสีแดง จึงปิดไฟยกลง
3.กรองน้ำกระเจี๊ยบด้วยผ้าขาวบาง 2 ชั้น เพื่อเอากากออก ใส่น้ำตาลทรายลงไป คนให้น้ำตาลละลาย ใส่เกลือป่นนิดหน่อย
4.ชิมรสชาติตามใจชอบ จึงจัดเสิร์ฟ
แสดงความคิดเห็น