BREAKING NEWS

ขนมไทย-ผลไม้

น้ำพริกไทย

อาหารยำ

วันเสาร์ที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2559

ยำถั่วพูกุ้งสด



สูตรจากคุณเนินน้ำ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ใส่ทั้งกุ้งสด หมูสับ ปลาหมึกแห้งทอดกรอบ และพระเอกที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับจานนี้คือ ถั่วพู คลุกเคล้ากับน้ำยำรสเผ็ดกลมกล่อม กินแนมกับไข่ต้มยางมะตูม เหมาะสำหรับคนไม่ชอบทานเผ็ดจนน้ำหูน้ำตาไหลจริงเชียว 

ส่วนผสม ยำถั่วพูกุ้งสด

        • หมูสับ
        • กุ้งสด
        • หอมเจียว
        • กระเทียมเจียว
        • พริกแห้งทอด
        • ปลาหมึกแห้งทอดกรอบ
        • เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด
        • ถั่วพู
        • น้ำมะนาว
        • น้ำปลา
        • น้ำตาลปี๊บ
        • น้ำพริกเผา
        • หัวกะทิ
        • หอมแดงซอย
        • ไข่ต้มยางมะตูม

วิธีทำยำถั่วพู
        • 1. ลวกหมูสับและกุ้งสดพอสุก ตักขึ้นพักไว้
        • 2. เตรียมหอมเจียว กระเทียมเจียว พริกแห้งทอด ปลาหมึกแห้งทอด และเม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดบุบพอแหลก เตรียมไว้
        • 3. ล้างถั่วพูให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็ก นำไปแช่ในน้ำเกลือละลายเจือจาง (เพื่อป้องกันไม่ให้ถั่วพูดำ) จากนั้นตั้งน้ำเปล่าให้เดือดจัด นำผักลงลวกเร็ว ๆ ตักใส่อ่างน้ำเย็นแล้วตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ เตรียมไว้
        • 4. ทำน้ำยำ โดยผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำพริกเผาคนผสมให้ละลายเข้ากัน ชิมรสตามชอบ

แสดงความคิดเห็น

 
Copyright © 2013 Foodlove-Thai
Powered byBlogger Templates