BREAKING NEWS

ขนมไทย-ผลไม้

น้ำพริกไทย

อาหารยำ

วันอาทิตย์ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2559

เส้นใหญ่ผัดขี้เมาทะเล

วัตถุดิบส่วนผสมและเครื่องปรุง
  • เนื้อหมูสไลด์ 200 กรัม
  • ผักคะน้า 300 กรัม
  • ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 1 ห่อ
  • กุ้ง 200 กรัม
  • ปลาหมีก 200 กรัม
  • หอย 200 กรัม
  • น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ้วขาว หรือน้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมกลีบใหญ่ 6 กลีบ
  • น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกสด 6 เม็ด
  • ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ


ขั้นตอนและวิธีทำ
     1.ลำดับแรกให้เอาก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ใส่จาน นำไปเข้าไมโครเวฟซักประมาณ 3 นาที แล้วนำมายีให้เส้นแยกออกจากกัน
     2.ต่อไปให้ปลอกเปลือกกระเทียม และเด็ดขั้วพริก นำไปล้างน้ำเปล่าให้สะอาด จากนั้นให้สะเด็ดน้ำแล้ว นำกระเทียมและพริกหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำไปโขลกให้แหลกพอประมาณจากนั้นพักไว้ก่อน
     3.ลำดับต่อมาให้นำผักคะน้าไปล้างน้ำเปล่าให้สะอาด ต่อด้วยหั่นใบที่แก่ออก ปลอกเปลือกก้าน แล้วหั่นใบเป็นท่อนๆ ส่วนก้านนำมาหั่นบางๆ เฉียงๆ จากนั้นให้นำหมูสไลด์มาหั่นให้เป็นชิ้นๆกะพอดีรับประทาน เช่นเดียวกันกับหอย ปลาหมึกและกุ้งล้างน้ำให้สะอาดเตรียมไว้พักไว้ก่อน
     4.เตรียมตั้งกระทะเปิดเตาโดยใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันลงไปรอจนน้ำมันเริ่มร้อนให้ใส่กระเทียมและพริกที่โขลกไว้ลงไปผัดจนมีกลิ่นหอม แล้วค่อยใส่หมูสไลด์ผัดต่อไปเรื่อยๆ จนหมูเกือบสุก แล้วใส่กุ้ง หอยและปลาหมึกลงไปผัดจนเกือบสุกเช่นเดียวกัน
     5.แล้วจากนั้นให้ทำการปรุงรสด้วยเครื่องปรุงต่างๆที่ได้เตรียมไว้ คือ น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ ซีอิ้วขาวหรือน้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทรายและซอสปรุงรส คลุกเคล้าผัดให้เข้ากันจนหมูสุก แล้วค่อยใส่เส้นใหญ่ที่ยีไว้ตอนแรกใส่ลงไปผัด
     6.ต่อไปให้ใส่ซีอิ้วดำลงไป ผัดต่อไปเรื่อยๆให้ทั่ว แล้วตามด้วยใส่ผักคะน้าและเติมน้ำมันหอยลงไปอีก 1 ช้อนโต๊ะ ผัดให้เข้ากันอย่างดีเสร็จเรียบร้อยปิดไฟยกขึ้นตักใส่จานพร้อมรับประทาน

แสดงความคิดเห็น

 
Copyright © 2013 Foodlove-Thai
Powered byBlogger Templates