BREAKING NEWS

ขนมไทย-ผลไม้

น้ำพริกไทย

อาหารยำ

วันอาทิตย์ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2559

ปลาหมึกยัดไส้นึ่งมะนาว

ปลาหมึกยัดไส้นึ่งมะนาว จะทำปลาหมึกนึ่งมะนาวให้อร่อย ไม่ยุ่งยากอะไรนัก ถ้าเราได้ปลาหมึกไข่สดๆ มาปรุง จะอร่อยมาก ซึ่งกว่าจะถึงช่วงฤดูปลาหมึกไข่ในแต่ละปี ก็ดูเหมือนจะรอคอยนานเกินไป แต่เรายังสามารถมองหาความอร่อยของปลาหมึกอวบๆ กับเมนูนึ่งมะนาวได้ง่ายๆนะคะ เพียงแค่จับเอาปลาหมึกกล้วยที่เรามี มาใส่ไส้หมูสับก่อนที่นำไปนึ่ง เราก็จะได้ปลาหมึกยัดไส้นึ่งมะนาวที่รสชาติกลมกล่อม หวานอร่อยไปอีกแบบ และเมนูนี้ยังเหมาะกับผู้ที่ไม่ชอบทานไข่ปลาหมึกอีกด้วยนะคะ การเลือกซื้อจึงต้องพิถีพิถันเป็นพิเศษนะคะ  การเลือกซื้อปลาหมึกที่สดคือ ตัวปลาหมึกต้องแน่น ถ้าตัวกลมคือมีไข่ ตาต้องพองใส หนังปลาหมึกต้องมีสีม่วงอ่อน เนื้อปลาหมึกต้องมีสีขาวใส ไม่ใช่บาวขุ่นเหมือนปลาหมึกสุกแล้ว หนวดปลาหมึกต้องไม่โค้งเด้งงอน



ส่วนผสมที่ใช้สำหรับเมนูปลาหมึกยัดไส้นึ่งมะนาว
ปลาหมึกสด500 กรัม
มะนาว5 ลูก
กระเทียมสับ100 กรัม
พริกขี้หนูหั่น1 ถ้วย
หมูบด200 กรัม
แป้งมัน1 ถ้วยตวง
เกลือ1 หยิบมือ
พริกไทยป่น1 หยิบมือ
น้ำสะอาด                                      1 ถ้วย
วิธีทำ
1. นำหมูบดมาหมักด้วยแป้งมัน และปรุงรสด้วย เกลือและพริกไทยค่ะ ใส่น้ำสะอาดเล็กน้อยจากนั้นคลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน แล้วจึงนำไปยัดใส่ตัวปลาหมึก
2. เมื่อยัดไส้หมูสับเสร็จแล้วก็เตรียมนำไปนึ่งใช้เวลานึ่งประมาณ 10 นาที
3. นำกระเทียม และพริกขี้หนูสวนมาลงครก พร้อมเกลือและน้ำตาลทรายเล็กน้อย ตำให้ละเอียดตามความต้องการจากนั้นใส่น้ำมะนาว
4. ปลาหมึกยัดไส้สุกแล้วราดด้วยนำมะนาว







แสดงความคิดเห็น

 
Copyright © 2013 Foodlove-Thai
Powered byBlogger Templates