ส่วนผสมและขั้นตอนการทำ
– ตีนไก่ สับเล็บออก 1 กก.
– รากผักชี กระเทียม พริกไทย โขลกละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
– ข่าแก่หั่นแว่น 5 แว่น
– ขิงแก่ หั่นแว่น 5 แว่น
– เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ
– น้ำปลา น้ำมะนาว
– ใบผักชีหั่นหยาบ ใบผักชีฝรั่งหั่นหยาบ
– พริกขี้หนู
วิธีทำ
1. ตีนไก่สับเล็บแล้ว ล้างให้สะอาด ใส่หม้อ เทน้ำใส่ให้ท่วม ใส่เครื่องโขลก ข่า ขิง ลงไปเลย ตั้งไฟกลางๆ จนเดือด เคี่ยวไปเรื่อยๆ หมั่นช้อนฟองออก คุมไฟไว้ อย่าให้เดือดแรง เดี๋ยวน้ำขุ่น เคี่ยวราวๆ 1 – 2 ชม. เอาขึ้นมาขานึง เอาช้อนกดดู ถ้าเปื่อยแล้วจะนิ่มมาก กระดูกหลุดอย่างง่ายๆ ก็ใช้ได้แล้วค่ะ
2. เอาพริกขี้หนูสับละเอียดๆ น้ำปลา น้ำมะนาว ใบผักชีหั่นหยาบ ใบผักชีฝรั่งหั่นหยาบใส่ถ้วย ตักต้มตีนไก่ลงไป จะเอาแซบขนาดไหน เปรี้ยว เค็มขนาดไหน ใส่ได้ตามชอบ โรยด้วยใบผักชีทั้ง 2 ชนิดลงไป เสร็จแล้วค่ะ
แสดงความคิดเห็น